ỨNG DỤNG VẬT LIỆU CAO SU KỸ THUẬT CAO DÙNG TRONG LĨNH VỰC BIỂN ĐẢO

Vật liệu cao su với các ứng dụng đa dạng cùng với những tính chất riêng biệt mà không có vật liệu nào có thể thay thế được. Tính chất đặc trưng đó được  ứng dụng với các vũ khí, trang bị, phương tiện quân sự trong lực lượng Hải Quân, Cảnh sát biển, Cứu hộ, cứu nạn trên biển…Một số phương tiện, vũ khí hiện đại ứng dụng vật liệu cao su nổi bật như tàu ngầm, tàu đệm khí, các ứng dụng trong đệm chống va tàu, đệm chống va cầu cảng, phao quây chống sự cố tràn dầu, xuồng cao su, túi nâng hạ vật chìm…

Khả năng chống phát hiện trong quá trình chiến đấu là vấn đề sống còn đối với tàu ngầm. Để giải quyết vấn đề này, toàn bộ bề mặt ngoài của tàu ngầm được bọc 1 lớp ngói cao su với chiều dày khoảng 50mm và có cấu trúc tổ ong sẽ hấp thụ toàn bộ âm thanh phát ra từ tàu và hấp thụ sóng sonar và radar, giúp tàu ngầm trở thành hố đen đại dương. Vật liệu cao su sử dụng là cao su tổng hợp Neopren với khả năng chịu nước, chịu lão hóa và hấp thụ âm thanh.

Hình 1: Cao su bọc vỏ tàu ngầm

Trong quân đội các nước hiện đại có lực lượng lính thủy đánh bộ hiện nay đều có trang bị hệ thống tàu đệm khí. Việc sử dụng tàu đệm khí trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn so với việc sử dụng các phương tiện đổ bộ khác bởi tính năng ưu việt ở chỗ tàu đệm khí vừa có thể dùng ở cả trên cạn và dưới nước cùng với các địa hình khác nhau nên đổ bộ quân sẽ nhanh chóng hơn.Việc sử dụng tàu đệm khí sẽ tạo tạo lợi thế lớn trong tiến công tác chiến biển đảo.

Hình 2: Tàu đệm khí sử dụng váy cao su

Đệm va cao su là sản phẩm phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực để bảo vệ tàu thuyền khỏi các tác nhân gây phá hủy khi va đập trong điều kiện sóng gió khi neo đậu cũng như quá trình hoạt động. Đệm chống va cao su có chủng loại đa dạng và được áp dụng trên các vị trí khác nhau trên cầu cảng hoặc trên tàu tùy theo tải trọng tàu, mục đích và điều kiện sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp.

Hình 3: Đệm thủy khí chống va tàu ngầm do Nhà máy Z175 sản xuất

Hình 4: Đệm chống va tàu cho cảng biển, quân cảng

Phao quây chống sự cố tràn dầu trên biển là dạng túi khí với các modun dài liên tục và phần diềm được gắn xích làm nặng đảm bảo yếu tố sử dụng. Phao quây dầu được sử dụng đồng bộ với hệ thống thu cuốn và hút dầu phục vụ nhiệm vụ xử lý các sự cố tràn dầu, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Hình 6: Phao quây chống sự cố tràn dầu trên biển do Nhà máy Z175 sản xuất

Một số ứng dụng khác được sử dụng trong lĩnh vực biển đảo như xuồng cao su, xuồng cứu sinh, túi nâng hạ vật chìm cùng được sử dụng rộng rãi.

Hình 7: Xuồng cao su bơm hơi cứu hộ

Hình 8: Túi nâng trục vớt vật chìm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Hotline: 0969.822.822
Chat Facebook
Gọi điện ngay