KHUÔN TRONG CHẾ TẠO SẢN PHẨM CAO SU TẠI NHÀ MÁY Z175

Trong công nghệ sản xuất các sản phẩm cao su, ngoài làm chủ công nghệ trong nghiên cứu, chế tạo mác vật liệu nhằm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về đảm bảo các yêu cầu sử dụng của sản phẩm, thì một phần không thể thiếu đó là công nghệ khuôn tạo hình, trong công nghệ sản xuất các sản phẩm cao su đang áp dụng tại Công ty Cao su 75 hiện nay chủ yếu áp dụng 3 công nghệ đó là:

– Công nghệ khuôn ép tức.

– Công nghệ khuôn ép chuyển.

– Công nghệ khuôn ép tiêm.

Trong đó, công nghệ khuôn ép tức là khuôn có các mảnh khuôn tạo hốc theo biên dạng sản phẩm. Các mảnh phôi được tạo hình trước được đặt trong khuôn; khuôn được đóng lại, dưới áp lực nhất định, Cao su được lưu hóa. Áp lực khoang tạo sản phẩm được duy trì bởi hơi tràn đầy khuôn và giữ nó đóng trong một máy ép thủy lực. Nhiệt được cung cấp bởi điện, nước nóng, hoặc hơi nước.

(Hình 1: Khuôn ép tức có chứa một phôi cao su; (a) trước khi đóng khuôn, (b) sau khi đóng khuôn)

Công nghệ khuôn ép chuyển: Khuôn ép truyền là một hình thức ép phun. Caco su lưu hóa được giữ trong một hốc chứa, lượng cao su để lấp đầy khuôn buộc phải thông qua một rãnh rót hoặc 1 hệ thống phễu nạp liệu  và vào sâu trong khuôn bằng lực nén. Áp lực được duy trì bởi các máy ép thủy lực và hệ thống đóng kín khuôn. Các khuôn có thể đủ nóng để đảm lưu hóa cao su, nhưng các cốc chứa có được ở nhiệt độ thấp hơn.

(Hình 2: Khuôn ép truyền như hình vẽ; (a) phôi trong cốc truyền trước khi đóng khuôn, (b) sau khi đóng khuôn)

Công nghệ khuôn tiêm: Khuôn ép tiêm là sự kết hợp một máy đùn, nhiệt và dòng cao su, với một cốc chứa và khuôn. Trong khi cao su trong khuôn được lưu hóa, phôi cao su được chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo để đúc là một quá trình bán liên tục. Các hợp chất được sử dụng phải được tối ưu hóa cho ép phun. Chúng phải chảy qua vòi phun và hệ thống nạp liệu và điền vào khuôn dưới áp lực có sẵn. Chúng không cần phải lưu hóa trước khi điền vào khuôn, nhưng lưu hóa một cách nhanh chóng một lần trong khuôn.

(Hình 3: Khuôn ép tiêm như hình vẽ Cao su qua lực nén máy đùn, qua khoang tiêm, chuyển vào lòng khuôn lưu hóa)

Với bề dầy 55 năm trong lĩnh vực chuyên sản xuất các sản phẩm cao su kỹ thuật, chất lượng cao, hiện nay các chi tiết cấu thành khuôn từ đơn giản, đến phức tạp hiện Công ty cao su 75 đã cơ bản chủ động, làm chủ trong thiết kế, chế tạo trên các thiết bị máy móc hiện có như: Máy phay CNC, Máy tiện CNC, máy mài CNC, máy tiện, máy phay, máy khoan đa năng… được tranh bị tại Phân xưởng Cơ khí – Cơ điện của Công ty.

(Hình ảnh: Một số khuôn mẫu được sản xuất tại Công ty)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Hotline: 0969.822.822
Chat Facebook
Gọi điện ngay