VẬT LIỆU CAO SU – ỨNG DỤNG TRONG LĨNH VỰC QUÂN SỰ

Bài 1: Công nghệ sản xuất sản phẩm cao su cốt vải dạng màng mỏng ứng dụng trong Quân sự

Vật liệu cao su cốt vải dạng màng mỏng là loại vật liệu tổ hợp phát huy được cả ưu điểm của hai loại vật liệu với tính chất làm kín, chịu các điều kiện về dung môi, hóa chất, chịu mài mòn của cao su và khả năng chịu lực của lớp cốt. Trong công nghệ sản xuất cao su dạng màng mỏng có 02 công nghệ sản xuất phổ biến là:

+ Công nghệ phủ phết (rubber coating): dùng cho dạng màng mỏng có chiều dày mỏng từ phổ biến nhỏ hơn 0,5 mm. Ở công nghệ này, cao su được chuyển sang dạng dung dịch, qua hệ thống dao và trục phủ phết lên vải. Mỗi lớp cao su phủ phết có thể đạt chiều dày 0,01 mm. Vì vậy, có thể sản xuất các sản phẩm siêu mỏng với nhiều lớp cao su tạo độ kín gần như tuyệt đối với sai số chiều dày rất thấp. Sản phẩm sản xuất từ công nghệ phủ phết sẽ cho khối lượng nhẹ mà vẫn đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đây là yếu tố quan trọng khi sử dụng trong lĩnh vực quân sự.

Hình ảnh: Dây chuyền công nghệ phủ phết cao su lên cốt vải

+ Công nghệ cán tráng (rubber calendering): Công nghệ này được áp dụng phổ biến đối với sản phẩm có yêu cầu chiều dày lớn hơn 0,5 mm, khi đó cao su được cán trực tiếp lên cốt vải chịu lực bằng máy cán tráng 4 trục hình chữ L hoặc chữ Z. Ưu điểm của công nghệ này là năng suất lớn nhưng độ chính xác thấp hơn.

Hình ảnh: Dây chuyền công nghệ cán tráng cao su lên cốt vải

Từ các công nghệ nền đó có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau, phục vụ cho lĩnh vực quân sự quốc phòng như Bộ phòng da PD-1, PD-2 cho bộ đội hóa học, túi khí hạ thủy khẩn cấp trực thăng trên biển cho Hải Quân, bể chứa dầu mềm cho cục Xăng dầu, Bể chứa nước mềm trên đảo, thùng chứa nhiên liệu (thùng dầu mềm) cho các loại máy bay chiến đấu, túi khí nâng hạ, xuồng cao su, xuồng cứu sinh cho cứu hộ cứu nạn…

Hình ảnh: Bộ khí tài áo choàng phòng da cách ly PD-1

Hình ảnh: Túi khí hạ thủy trực thăng khẩn cấp dùng cho trực thăng họ Mi

Hình ảnh: Bể mềm chứa xăng dầu dã chiến

Hình ảnh: Bể dự trữ nước ngọt trên đảo

Hình ảnh: Thùng chứa nhiên liệu máy bay quân sự

Hình ảnh: Xuồng cứu hộ trên biển

Hình ảnh: Xuồng cao su bơm hơi

Hình ảnh: Túi nâng trục vớt vật chìm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Hotline: 0969.822.822
Chat Facebook
Gọi điện ngay