ỐNG CAO SU 4’’ (DN100) DẪN DẦU TRÊN BIỂN

Sorry, this entry is only available in Vietnamese.

         Công ty TNHH MTV CAO SU 75 là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cao su kỹ thuật hàng đầu trong Quân đội và tại Việt Nam. Sản phẩm của công ty luôn đa dạng về mẫu mã, chủng loại (hàng tháng Công ty sản xuất khoảng trên 100 loại sản phẩm) đáp ứng cho các ngành: sửa chữa khí tài quân sự,  Khai thác khoảng sản, Nhiệt điện, Xi măng, lắp ráp ô tô xe máy…Các sản phẩm sản xuất đều áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và các Tiêu chuẩn chất lượng cụ thể của sản phẩm như: ISO, DIN, JIS…Sản phẩm của Công ty Cao su 75 có  khả năng chịu được trong các điều kiện làm việc khác nhau như: Chịu nhiệt, chịu môi trường nhiệt đới, chịu hóa chất, chịu dầu,chịu mài mòn, chống cháy …Đặc biệt, với trình độ công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm sản xuất và quy mô mặt bằng sản xuất lớn, trong những năm qua Công ty đã nhận và đáp ứng tốt một số sản phẩm cao su kỹ thuật có yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, siêu trường, siêu trọng như: đệm Fender khí 3m x 6m, ống cao su dẫn nước, dẫn dầu trên biển dài ≥ 60 m…

Ống cao su dẫn dầu trên biển

(Ảnh: ống dẫn dầu trên biển do công ty Cao su 75 sản xuất)

             Hiện nay, với sự phát triển nhanh của vật liệu PVC, HDPE ứng dụng sản xuất các chủng loại ống trong dân sinh và trong công nghiệp, nhưng ống cao su do công ty sản xuất vẫn luôn có những ưu việt về đặc tính sử dụng mà ống PVC và HDPE không thể có được. Điều đó giúp cho sản phẩm ống cao su của Công ty luôn có chỗ đứng trên thị trường (mỗi tháng sản xuất hàng chục chủng loại ống với sản lượng trung bình trên 50.000 m ống các loại). Đặc biệt, công ty là đối tác tin cậy nhiều năm của Liên doanh Dầu khí VietSopetro – VSP chuyên cung cấp các loại ống dẫn dầu ngầm dưới biển các loại, ống dẫn nước ngọt 3” (DN75), ống dẫn dầu 4” (DN100)… Trong đại dịch Covid vừa qua, các sản phẩm ống cao su do công ty Cao su 75 đã khẳng định vị thế trên thị trường ống công nghiệp trong nước, khi đủ phẩm cấp để thay thế các chủng loại ống cao su nhập khẩu cùng loại;  Tháng 7 năm 2020  Liên doanh Hatasi Co.LTD có trụ sở chính tại TP Vũng tàu đã có nhu cầu rất gấp về cung cấp các loại ống cao su áp lực cao thay thế cho nhập khẩu (do dịch bệnh Covid không nhập được hàng) để dẫn dầu thô trên biển, trước đây, doanh nghiệp này chuyên nhập khẩu lượng lớn các ống dẫn dầu thô 3” ,4” từ các công ty sản xuất ở Malaixia, Singapore với thời gian đặt hàng , cung cấp tới 6 tháng, rất lâu và khó khăn; khách hàng đã nhanh chóng tới thăm quan thực tế sản xuất, đánh giá năng lực dây chuyền và sau đó nhận xét rằng: “ họ rất bất ngờ khi tại Việt nam có cơ sở chuyên sản xuất cao su kỹ thuật tốt như vậy ( cả về kỹ thuật và quy mô), có thể nói lớn gấp 1,5-3 lần so với các doanh nghiệp đã đặt hàng tại Malai, Sing và một số doanh nghiệp Châu Á”. công ty HATASI Co.Ltd đã lập tức thiết lập ngay đơn hàng với số lượng 45 ống 4” x 60m Racco đúc liền dẫn dầu thô.

Tuyến ống 4” (DN100) được sử dụng để bơm dầu từ dàn khoan lên tàu chở dầu vì vậy ngoài chức năng chính là vận chuyển dầu thì tuyến ống làm việc như dây neo tàu, phải có khả năng chịu lực kéo rất lớn (≥10 tấn) trong điều kiện sóng gió biển Việt Nam. Bên cạnh đó,với áp suất bơm dầu ≥ 20 kg/cm2 yêu cầu khả năng chịu áp suất phá nổ của ống với hệ số an toàn cao gấp  4 lần (≥ 80 kgf/cm2).Như vậy ống cao su phải chịu lực đồng thời theo lực kéo dọc ống và lực dãn nở áp suất theo chiều ngang ống, cũng như biến dạng uốn cong liên tục, đây là điều kiện rất phức tạp trong thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, ống cao su dẫn dầu làm việc trong điều kiện nhiệt đới biển vì vậy ngoài khả năng chịu dầu, ống phải có khả năng chịu nước biển cũng như các điều kiện nhiệt đới biển.

Với các yêu cầu kỹ thuật về sử dụng rất đặc biệt đó, đội ngũ kỹ thuật của Công ty Cao su 75 đã nhanh chóng nghiên cứu, thiết kế, chế thử và tìm hiểu các tiêu chuẩn quốc tế về các loại ống có điều kiện sử dụng tương tự phục vụ cho việc đánh giá, thử nghiệm như  ISO 28017:2011, ISO7005-1:2011, ISO1069-1:2017, ISO 1307: 2006, ISO1402: 2009. Chỉ trong vòng 5 ngày Công ty Cao su 75 đã thực hiện xong việc chế tạo sản phẩm mẫu và mời khách hàng Hatasi, đơn vị sử dụng MM Marine, Kiểm định Lloy, Đăng kiểm Việt Nam VR lên đánh giá, thử nghiệm. Sau khi đánh giá các đơn vị đăng kiểm đã kết luận Công ty Cao su 75 hoàn toàn đủ năng lực sản xuất đảm bảo chất lượng theo các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn sản phẩm.Công ty Hatasi và MM Marine đã chính thức đặt hàng Công ty Cao su 75 sản xuất sản phẩm.

Đến nay, lô ống đã được cung cấp (sớm hơn so với nhập khẩu hơn 5 tháng) và được lắp đặt sử dụng tốt tại khai trường khai thác dầu mỏ, trong điều kiện sóng to, gió lớn và hải triều phía Nam. Khách hàng đánh giá rất cao uy tín đáp ứng của công ty Cao su 75, đặc biệt trong mùa dịch bệnh Covid bùng phát rất khó khăn nhập khẩu hàng hóa thay thế cùng loại. Góp phần khẳng định thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp Quân đội trên thị trường kinh tế!